[THẢ TRÔI PHIỀN MUỘN] -Phần 6: THẾ NÀO LÀ HẠNH PHÚC? – Làm sao để hết buồn, làm sao để vui vẻ?

Một hôm tôi hỏi lòng: Thế nào là hạnh phúc? Lòng bảo: Thân khỏe tâm an là hạnh phúc.

Cơ thể khỏe mạnh rồi, sao làm để tâm được bình an? Lòng lên tiếng: Tâm vướng bận quá nhiều thứ, không tự do thì tất nhiên không cảm nhận được sự yên an!

Tôi lý luận: Sống ở đời, sao có thể không vướng bận? Lòng thong thả: Nếu tâm không làm nô lệ cho hình thức, chính là tự do. Tự do thì sẽ thong dong và tự tại.

Tôi chưa hiểu: Tâm vốn ở bên trong hình thức, sao có thể không bị phụ thuộc? Lòng giảng giải: Tâm là nơi dung chứa mọi cảm nhận của cuộc sống, nếu nếm phải ngọt bùi hay cay đắng cuộc đời đều có thể mỉm cười bước qua, sẽ không bị dính mắc.

Lam sao de may man
May mắn là gì?

Tôi lại hỏi: Sao mới được nhẹ nhàng như thế? Lại nghe thấy tiếng lòng: Danh lợi được mất giống như chiếc cầu bập bênh, không được thì thấy thiếu thốn, được rồi lại muốn nhiều hơn. Nếu tâm an ổn vững vàng thì đâu cần mệt mỏi chạy theo gió đông với những cơn giông xuống lên bất chợt!

Tôi thắc mắc: Tâm ta rộng hay thế giới lớn hơn? Lòng trả lời: Trời đất bao la hay cuộc đời nhỏ bé, đều do tâm cảm nhận. Ta có mặt thì vạn vật phản chiếu qua tâm cũng theo đó mà hiện ra, đẹp xấu cũng từ đây mà thành.

Tôi băn khoăn: Vậy chúng ta đang đi đâu trong cuộc đời này? Lòng từ tốn: Đời mỗi người vốn là một cây cầu, chỉ khác nhau ở phương hướng: là bạn đang hướng ra ngoại cảnh xôn xao hay tìm về với chân tâm tĩnh lặng mà thôi!

Trích sách THẢ TRÔI PHIỀN MUỘN của Ni Sư SUỐI THÔNG.Cảm ơn Ni Sư SUỐI THÔNG vì cuốn sách đầy hữu ích.

Nguyễn Tôn Quốc Tín
nguyen ton quoc tin

Tôi tên Nguyễn Tôn Quốc Tín(0979735437).Thật hân hạnh, biết ơn khi được bạn ghé thăm và đọc bài viết.Kính chúc bạn sẽ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Bấm vào đây để xem tiếp phần 7:https://www.nguyentonquoctin.com/tha-troi-phien-muon-phan-7-thau-hieu-va-cam-thong-lam-sao-de-het-buon-lam-sao-de-vui-ve/

Views: 174

About Nguyen Ton Quoc Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *