Thái Thị Thọ – Chủ sáng lập yến sào MISAKO – Người phụ nữ vượt qua bao gian khó nâng tầm giá trị.

Thái Thị Thọ là chủ sáng lập thương hiệu yến sào MISAKO – một người phụ nữ đầy nội lực và sức mạnh từ thuở nhỏ.

Được quen và tiếp xúc với chị Thọ, cảm nhận trong tôi về chị là một người phụ nữ sâu sắc, mạnh mẽ, đầy nghị lực nhưng rất thân thiện.

Chị Thái Thị Thọ - Chủ sáng lập yến sào MISAKO
Chị Thái Thị Thọ – Chủ sáng lập yến sào MISAKO

Cảm xúc ùa về nhiều hơn khi được nghe câu chuyện về cuộc sống từ bé đến lớn mà chị đã trải qua.


Chị sinh ra ở một huyện miền núi Nghệ An, Chị nói:” đó là một vùng đất mà người ta ví chó ăn đá gà ăn sỏi, một vùng đất mà thiên nhiên không có nhiều ưu đãi. Trời nắng thì hạn hán, trời mưa thì lũ lụt cuộc sống nơi đây vô cùng khó khăn. Để thoát khỏi khó khăn ở nơi đây chỉ có con đường duy nhất là học, có học mới thoát khỏi cảnh nghèo đói khó khăn đeo đám còn những người không theo con đường học vấn họ chọn giải pháp đi xứ khác để làm hoặc đi xuất khẩu lao động đó cũng là lý do mà tỉnh Nghệ An có số lượng người đi xuất khẩu lao động qua các nước nhiều nhất nhì cả nước.”

Chị Thọ là con út trong một gia đình đông anh em, chị nói cha mẹ khổ lắm, làm lụm lam lũ kiếm từng miếng ăn, con chữ cho con cái, mặc dù làm việc rất cật lực nhưng cũng chỉ đủ bữa cơm, bữa khoai. Có những năm chuẩn bị thu hoạch thì bị lũ lụt cuốn trôi hết. Nghe mà khó khăn quá các bạn ơi.

Chị Thái Thị Thọ - Chủ sáng lập yến sào MISAKO
Chị Thái Thị Thọ – Chủ sáng lập yến sào MISAKO

Đến năm lớp 1 thì gia đình chị chuyển đi lên Lâm Hà thuộc tỉnh Lâm Đồng để làm kinh tế mới với mong muốn có được một cuộc sống tươi đẹp hơn. Nhưng khó khăn lại tiếp tục thử thách gia đình chị, chị Thọ kể:

“Khi mới vào vùng đất mới này tưởng chừng như phải bỏ cuộc để trở về xứ Nghệ dù sao nơi đó cũng điện, nước, trường học, trạm y tế. Khi vào tới nơi vùng đất mới thì không như tưởng tượng là cuộc sống sung sướng hơn. Nơi đây còn rừng rú, đường đi là một lối mòn nhỏ, phương tiện đi lại là xe đạp không có thắng bằng tay và phải phanh bằng chân, không có điện, trường học thì ở rất xa, trạm y tế phải đi bộ gần nửa buổi mới tới, thức ăn chủ yếu là rau rừng, cá thịt thì chủ yếu săn bắt tự nhiên trong rừng. Ở đây khác là trồng lúa không phải cấy bằng lúa nước mà trồng bằng lúa đồi, mỗi năm chỉ trồng được một vụ vào mùa mưa, và trồng bắp, trồng sắn. Có lẽ con người xứ Nghệ đã được rèn luyện ý chí, sự kiên cường, bao nhiêu khó khăn cũng vượt qua hết để sinh tồn và phát triển.

Với ý chí và sự quyết tâm của gia đình chị cũng như những người đồng hương thời điểm đó đã bắt đầu chuyển từ trồng hoa màu sang trồng cây công nghiệp đó là cây cà phê, sau 3 năm bắt đầu cho thu hoạch cuộc sống của gia đình chị bắt đầu đỡ dần, nhưng đường điện thì vẫn chưa có. Chị còn nhớ khi học hết lớp 10 mới bắt đầu có điện và đường nhựa. Thời điểm chị mới vào cấp 3 đi học vô cùng vất vả, trường học xa nhà khoảng 12 cây số, đường đất vào mùa mưa thời tiết ở đây mưa dầm, đi lại vô cùng khó khăn, xe máy không đi được xe đạp lại càng không. Để đi học được chị phải đi bộ từ ngày này qua ngày khác. Chính vì khó khăn như vậy đã thôi thúc chị phải học chỉ có học mới giúp chị có cuộc sống tốt hơn.”

Đọc đến đây ta sẽ cảm thấy bản thân mình may mắn vì có những người còn khó khăn và nghị lực hơn mình nhiều.

Chị nói tốt nghiệp phổ thông xong thì chị vào Sài Gòn học cử nhân kinh tế ngành kế toán rồi ra trường đi làm như bao bạn bè đồng trang lứa khác. Cuộc sống, cứ thế trôi qua và một biến cố lớn đã xảy đến với gia đình chị.

Đó là năm 2009, người Cha yêu thương của chị mất, sau khi về lo đám tang cho Cha xong chị xin nghỉ làm ở nhà với Mẹ được một tuần rồi phải quay lại Sài Gòn để làm việc. Chị nói: “Để vượt qua mất mát ấy với chị quả thực vô cùng khủng khiếp.”

Chị Thái Thị Thọ - Chủ sáng lập yến sào MISAKO cùng gia đình
Chị Thái Thị Thọ – Chủ sáng lập yến sào MISAKO cùng gia đình

Đến nay chị đã có một gia đình đáng yêu với Bé Na Na và hiện chị đang cung cấp yến sào MISAKO cho mọi người mới mong muốn chia sẻ những kiến thức cũng như sản phẩm giúp mọi người mạnh khỏe hơn. Ngoài việc chăm lo cho gia đình thì chị dành thời gian để chia sẻ kiến thức miễn phí cho mọi người thông qua website: tacdungcuatoyen.com

Chị Thái Thị Thọ cùng Khách Hàng
Chị Thái Thị Thọ cùng Khách Hàng

Tôi thắc mắc lý do nào khiến chị chọn tổ yến để kinh doanh và phát triển đến hôm nay. Chị chia sẻ rằng nó cũng đến từ việc khi Cha mất để lại một mình Mẹ.

Một thời gian sau thì chị hay tin Mẹ chị ở quê đang ốm nặng, chị đứng ngồi không yên, sau đó chị nói anh trai đưa mẹ vào Sài Gòn khám bệnh.Chị kể:

“Ngày anh đưa mẹ vào chị không còn nhận ra mẹ đó là mẹ mình nữa mẹ gầy, tiều tụy không ăn, không ngủ được dẫn tới đau tức ngực khó thở. Đi khám bác sĩ kết luận bị suy nhược cơ thể nặng, bác sĩ kê đơn thuốc mẹ uống nhưng khả năng phục hồi chậm, do ăn uống không được uống thuốc tây vào lại thêm một bệnh nữa  là đau bao tử.

Là một người con út trong gia đình chị rất thương mẹ, lúc đó chị chỉ nghĩ có cách nào để mẹ khỏe, dù phải làm ngày, làm đêm để lo cho mẹ, miễn rằng mẹ khỏe là được. Hôm đó, đi làm về nấu cháo cho mẹ ăn, có nửa chén cháo mà mẹ ngồi ăn từng muỗng rất gượng ép, khổ sở. Lúc đó mình nghĩ chẳng lẽ cứ để thế này thì không ổn tý nào, khả năng phục hồi rất lâu.

Thế là chị đã lên mạng tìm kiếm thông tin, thấy tổ yến giúp người lớn tuổi, người mới ốm dậy phục hồi sức khỏe nhanh. Chị tìm được số điện thoại của một cửa hàng ở đường Nguyễn Thị Nhỏ, quận 11. Sáng hôm sau, chị tìm đến địa chỉ đó để được tư vấn vì từ trước giờ chị không biết tổ yến là gì, lại càng không biết tác dụng của nó.

Khi tìm đến cửa hàng thì chị vô cùng ngạc nhiên vì giá tổ yến rất đắt, trong đầu lúc đó chỉ nghĩ nếu mẹ ăn vào mẹ khỏe lại thì đắt thế chứ đắt nữa cũng mua. Thời điểm đó mình mua 50gram giá 3,5tr anh chủ cửa hàng hướng dẫn cách chưng, tối hôm đó chị về chưng yến cho mẹ, lần đầu chưng có vẻ không được ngon lắm. Mẹ không chịu ăn, chị nói với mẹ, mẹ cố gắng ăn để nhanh khỏe lại, mẹ không khỏe anh em con không đứa nào tập trung làm gì được hết khi nào cũng hướng về mẹ. Thế là mình ngồi bên cạnh để ép mẹ ăn, một chén nhỏ mà mẹ ăn 3 lần mới hết.

Tối đó mẹ bắt đầu ngủ được từ 10h tối đến 5h sáng hôm sau, chị cảm nhận được mẹ ngủ rất ngon vì lâu rồi mẹ không ngủ được. Sáng dậy, thấy mẹ đỡ hơn chút, lúc này mẹ hỏi con mua yến có đắt không thì chị không dám nói giá sợ mẹ biết lại không ăn nữa, mà nói với mẹ là mẹ đừng lo mẹ cứ khỏe là được.

Mẹ ở lại với chị một tuần, tối nào cũng chưng yến cho mẹ ăn, sức khỏe mẹ phục hồi dần, cử chỉ nhanh nhẹn hơn, thần sắc khỏe hơn. Mẹ đòi về quê, chị biết cơ thể mẹ yếu mới chỉ đỡ hơn thôi, nên phải ăn yến duy trì một thời gian nhưng với tiền lương của một đứa sinh viên mới ra trường không đủ khả năng để duy trì trong thời gian dài. Lúc này, chị bắt đầu huy động anh chị em trong nhà góp tiền lại để mua yến cho mẹ duy trì tới khi khỏe hẳn. Thời gian  đầu thì ngày nào mẹ cũng ăn, tới khi khỏe lại thì một tuần ăn ba lần vẫn duy trì tới bây giờ.”

Chính vì thấy được công dụng cũng như giá trị sức khỏe mà tổ yến mang lại nên chị mới chọn kinh doanh nó cho đến bây giờ.

Chị Thái Thị Thọ - Chủ sáng lập yến sào MISAKO
Chị Thái Thị Thọ – Chủ sáng lập yến sào MISAKO

Nói về phụ phữ trong gia đình và cuộc sống hiện đại, chị chia sẻ:

“Công việc và gia đình là hai yếu tố quan trọng của một gia đình hạnh phúc. Nhưng nó đòi hỏi người phụ nữ phải học cách cân bằng và nhiều khi có sự đánh đổi. Việc cân bằng giữa công việc và gia đình là một câu hỏi khó, một vấn đề mà bất cứ người phụ nữ nào cũng gặp phải. Trên thực tế cả hai yếu tố trên đều cần thiết để vun đắp một tổ ấm hạnh phúc. Vậy Phụ nữ chọn con đường kinh doanh họ làm sao để cân bằng hai yếu tốt này. Người phụ nữ chọn con đường kinh doanh họ dám lựa chọn và dám đánh đổi. Họ phải đổi mặt với nhiều thách thức, phải đảm đương quá nhiều vai trong cuộc sống vừa là con, là vợ, là mẹ trong gia đình. Chính vì vậy, khi người phụ nữ ra làm kinh doanh phải cố gắng và làm việc gấp đôi nam giới.”
Chị Thái Thị Thọ và Nguyễn Tôn Quốc Tín
Chị Thái Thị Thọ và Nguyễn Tôn Quốc Tín

Tất cả những điều đó khiến Tín cảm thấy thật may mắn khi được quen biết chị, Thái Thị Thọ. Hi vọng rằng những hoài bão và ước mơ chị đang xây dựng sẽ nhanh chóng thành hiện thực.

Mong rằng chị và gia đình sẽ luôn mạnh khỏe và hạnh phúc. Đặc biệt là những tâm huyết và tình cảm của chị sẽ lan rộng chạm đến nhiều trái tim của Khách Hàng hơn nữa, phục vụ nhiều giá trị hơn nữa cho xã hội. Chúc cho yến sào MISAKO sẽ thành công rực rỡ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chị ấy thì hãy truy cập website cá nhân của chị ấy nhé: thaitho.net

Tôi tên Nguyễn Tôn Quốc Tín(0979735437). Thật hân hạnh, biết ơn khi được bạn ghé thăm và đọc bài viết.Kính chúc bạn sẽ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Visits: 18

About Nguyen Ton Quoc Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *